[เทคนิค] 8 วิธีเตรียมสอบให้ได้เป็นข้าราชการ

วิธีเตรียมสอบ

8 วิธีเตรียมสอบ

ให้ได้เป็นข้าราชการ [เทคนิค]

เคล็ดลับและ วิธีเตรียมสอบให้ได้บรรจุเข้ารับราชการ


การได้รับบรรจุเป็นข้าราชการนั้น นับเป็นความใฝ่ฝัน ความภาคภูมิใจ และไม่ใช่แต่เพียงเป็นความหวังของเราเท่านั้น แต่อาจรวมไปถึงพ่อแม่ของเรา ญาติพี่น้องของเรา และก็เป็นไปเพื่ออนาคตที่ดี ทั้งของตัวเราและครอบครัว รวมถึงคนที่เรารักมากที่สุด ก็คือลูกของเรานั้นเอง จึงนับว่าเป็นความกดดันที่ยิ่งใหญ่นัก การจะฟันฝ่าไปให้ถึงจุดมุ่งหมายนั้น จึงเป็นสิ่งที่เราต้องระลึกไว้ในใจเสมอ จะได้มีพลังที่จะต่อสู้ต่อไป แม้ว่าเราจะต้องพยายามอีกกี่ครั้งก็ตาม


จากประสบการ์ณของผู้เขียน ที่ได้ทำหนังสือสอบบรรจุงานราชการมาหลายร้อยเรื่องตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา ปัญหาหลัก ที่ผู้เขียนพบเจอมากที่สุด คือ การลงมือทำ (ก็คือ การอ่านหนังสือนั้นเอง) ทางลัดที่ดีที่สุดจากมุมมองของผู้เขียน คือการเตรียมตัวที่ดี การลงมือทำ และสิ่งสำคัญที่สุดคือ การดำรงไว้ซึ่งจุดมุ่งหมาย (Maintien of Objective)

การสอบบรรจุรับราชการ

1. การสืบค้นหาข้อมูล

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่าที่เราสอบไว้นั้น มีกติกาในการสอบนั้นมีอย่างไรบ้าง วุฒิการศึกษาที่เรามี จะตรงกับความต้องการนั้นหรือไม่ เมื่อเรารู้จุดที่แน่ชัดแล้ว ถ้ายังไม่รู้ หรือยังไม่มั่นใจ ก็ให้สืบค้นข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานที่ประกาศรับสมัครสอบนั้นๆ ว่าจะมีการสอบตำแหน่งอะไรบ้าง จัดสอบมีวิชาอะไรบ้าง มีคะแนนให้เท่าไร แล้วเท่าไรจึงจะเรียกว่าผ่าน ในการสอบนั้นจะมีการสอบกันกี่รอบ เช้าบ่ายหรืออย่างไร สถานที่จะสอบอยู่แห่งหนไหน การแต่งตัวการเตรียมตัวจะต้องทำอย่างไร สิ่งเหล่านี้เราจำเป็นที่เราต้องรู้ให้ได้เสียก่อน จึงจะกำหนดแผนอื่นๆ ต่อไปได้2. การรวบรวมข้อมูล

เมื่อเราได้สืบค้นข้อมูลแล้ว เราก็ต้องมาหาข้อมูล รวบรวมข้อมูลให้ถูกต้อง ทั้งหาเพิ่มเติมเพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์การสอบ เช่นการหาหนังสือเตรียมสอบ แนวข้อสอบพร้อมเฉลย แบบสรุป หรือบทความต่างๆ รวมถึงตัวบทกฏหมายฉบับเต็มต่างๆเอาไว้ด้วย โดยส่วนใหญ่ก็มีทั้งที่แจกฟรี หรือข้อสอบเก่าๆที่มีคนนำมาแจกจ่ายมากมายก็มีแต่ๆๆ…แล้วอันไหนล่ะที่มันตรงกับปัจจุบันมากที่สุด ตรงกับที่จะมีก็ออกข้อสอบปัจจุบันนี้ ไม่ใช่อดีต เพราะการสอบในแต่ละปีเน้นจุดแตกต่างกันไปตามความต้องการขององค์กรที่รับสมัครในปีนั้นๆ และถ้าเรามัวไปหยิบนู้นหยิบนี่ เอานั้นนิด เอานี้หน่อย มาผสมปนเปกัน จนไม่รู้ว่าอะไรคือใช่ อะไรคือไม่ใช่ อ่านเรื่อยเปื่อยเล็กๆน้อยๆ อ่านสะเปะสะปะ ยิ่งค้นหาก็ยิ่งงง ยิ่งค้นหาก็ยิ่งมั่ว ยิ่งเข้ากลุ่มโซเซียลต่างๆด้วยแล้ว ฟังคนนั้นที ฟังคนนี้ทาง ยิ่งทำให้ลังเล มัวแต่เลือกนั้นนี่จนพลอยเสียเวลาเข้าไปอีก เวลาก็ยิ่งเหลือลดน้อยลงไป สรุปยังไม่ได้ลงมืออ่านแบบจริงจังซักทีการรวบรวมข้อมูลเพื่อนำมาอ่าน ให้ตรงจุดที่จะมีการออกสอบ จึงเป็นสาระสำคัญ ไม่มีหรอกนะ!! แนวข้อสอบที่จะต้องตรงเผงกับที่จะออกสอบ ถ้าตรงก็ขายเล่มหลายหมื่นหลายแสนก็คงจะมีคนซื้อหากัน ฉะนั้นเราต้องไม่เอาเวลาให้เสียไปกับการเลือกจนเกินควร เพราะสาระที่สำคัญคือ การลงมือทำ (การอ่านหนังสือ) นี้คือสิ่งที่เราต้องพึงระลึกไว้ในใจก่อน3. การวางแผนอ่านหนังสือ

การวางแผนการอ่านเป็นปัจจัยสำคัญของการลงมือทำ ถ้าไม่มีแผนเสียแล้ว ทุกอย่างก็จะพลอยสับสนไปหมด ในบางวิชานั้น เราสามารที่จะเตรียมตัวข้ามปีได้ เช่นวิชาความรู้ความสามารถทั่วไป เช่นวิชาพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ อนุกรม เงื่อนไขสัญลักษณ์ การวิเคราะห์เหตุผล ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ หากเรามีเวลาก็ให้เตรียมตัวอ่านกันมาตั้งแต่เนิ่นๆ ที่เหลือก็จะเป็นการทบทวน ก่อนที่จะมีการประกาศจัดสอบแต่หากว่าเราไม่ได้เตรียมตัวมาก่อนเลย ก็จะมีเวลาให้อ่านหนังสือก่อนสอบไม่มากนัก ดังนั้นเราต้องวางแผนให้ดี ในการอ่านแต่ละวิชานั้น เราอาจจะแบ่งเป็นรายวิชา วันละกี่วิชา หรือวันละหลายวิชาก็ได้ ซึ่งอยู่ที่ตัวเรากำหนด แต่ต้องพยายามทำให้ได้ตามแผนนั้นๆ และเราก็สามารถที่จะแบ่งเป็นวิชาละกี่ชั่วโมง ต้องแบ่งสรรจัดส่วน เขียน บันทึกแผนการอ่านเอาไว้ด้วยในแนวข้อสอบบางเล่ม มีการจัดทำเป็นชุดๆ ไว้ให้ ก็ให้เราลงมือทำลงมืออ่านวันละชุด 2 ชุด ไม่กี่วันก็จบได้ แล้วค่อยหาพวกฉบับเต็มมาอ่านเพิ่มเติม หาแบบสรุปมาอ่านเพิ่มอีกก็ยิ่งดี และค่อยกลับมาทบทวนเมื่อใกล้ถึงเวลาสอบอีกครั้งหากเป็นไปได้ควรเลือกหาหนังสือประมาณ 2 – 3 เล่ม เหตุที่ให้มีหลายเล่ม เพราะหนังสือบางเล่มอาจอัพเดทไม่ทันกับที่จะมีการสอบ ผู้ผลิตมีเวลาเตรียมตัวน้อยมาก ยิ่งเป็นแบบรูปเล่มยิ่งช้ามาก เพราะมีขั้นตอนเยอะ หรือไม่ก็ต้องทำข้ามปีกันมา ซึ่งก็มีโอกาสที่จะไม่ครบถ้วนสมบรูณ์ และถึงจะครบถ้วนก็อาจเป็นการเร่งรีบทำ อาจมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้แนวข้อสอบ พร้อมเฉลย PDF


4. การฝึกฝน

เมื่อเราอ่านหนังสือมาแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราต้องฝึกฝน หัดทำโจทย์ข้อสอบด้วย เพื่อให้เกิดความคุ้นชิน แต่ก็อย่าสะเปะสะปะ มัวแต่หาข้อสอบเก่าๆ ที่ไม่เอามาออกสอบอีกแล้วมาทำ หรือไม่ต้องกับเป้าหมายของเรา ก็จะไม่เกิดประโยชน์ ทำเสียเวลาโดยใช่เหตุ ที่สำคัญจะทำให้ข้อมูลท่วมมีมากล้นจนเกินไป ดูวิธีทำข้อสอบได้จากที่นี้  [เทคนิค] 9 วิธีทำข้อสอบให้ได้บรรจุราชการ

อีกอย่างให้เราควรทดลองใช้เทคนิค การแปลข้อความไปเป็นรูปภาพดูด้วย จะช่วยทำให้เราจดจำได้ง่ายขึ้น เชื่อมโยงกับความคิดเราได้ดีขึ้น แต่ๆๆ…ถ้าเราอ่านแต่สรุป (ซึ่งผู้ออกข้อสอบก็รู้ดี ข้อหลักๆไม่ค่อยเอามาออกข้อสอบหรอก จะเน้นเอาแต่ข้อย่อยๆ) ฉะนั้นต้องอ่านตัวเต็มด้วย หรือเราอาจหาแนวข้อสอบที่มีเฉลยอธิบายละเอียด เพื่อให้เข้าใจหลักการ ว่าทำไมถึงต้องตอบข้อนั้นๆ5. การทบทวนเนื้อหา

เราต้องมีการทบทวนเนื้อหาข้อมูล ควรให้เวลากับการทบทวนด้วย เพื่อทำความเข้าใจในเนื้อหาที่เราได้อ่านมาแล้ว การทบทวนจะทำให้เราเรียนรู้ได้ไวขึ้น และเข้าใจได้เร็วขึ้น จดจำได้มากขึ้นเราควรมีการจดโน้ตเพิ่มเติม เวลาที่เราอ่านหนังสือถ้าต้องการประสิทธิผล บางครั้งเราต้องจดเนื้อหาที่คิดว่าสำคัญ จดเพื่อให้ตัวเองอ่านแล้วเข้าใจได้ จะเป็นการโน้ตไว้ ขีดเส้นใต้ ทำไฮไลท์ก็ได้ หากเป็นหนังสือแบบรูปเล่มก็ให้ทำให้ชัดเจน ส่วนในแบบ PDF ก็มีเครื่องมือให้ทำสิ่งเหล่านี้ได้เหมือนกัน หรือหา PDF แบบ Interactive ที่มีระบบรองรับเต็มรูปแบบ ก็ช่วยให้เราสามารถจดบันทึกต่างๆ ไว้ได้ และย้อนกลับมาอ่าน มาทบทวนอีกครั้งก็จะทำให้เข้าใจได้มากยิ่งขึ้น6. การแลกเปลี่ยนความรู้

นอกเหนือจากการอ่านหนังสือและทบทวนแล้ว หากพอทำได้ก็ควรแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจกับกับคนอื่นๆด้วย เพื่อได้รับรู้ข่าวสารหรือข้อมูลต่างๆ ที่อาจมีประโยชน์ต่อเรา

แต่ในที่นี้ เวลานี้ เราต้องคิดไว้เสมอว่า การอ่านหนังสือด้วยตนเองสำคัญที่สุด และไม่เอาเวลาเถลไถลไปกับโลกโซเชี่ยล ตั้งใจจะหาดูข้อมูลดีๆ แต่กลับกลายไปดูเรื่องอื่นๆ หรือเรื่องไร้สาระ เรื่องของชาวบ้าน เรื่องของดารา พลอยจะทำให้เสียการเข้าไปอีก

และต้องไม่ลืมว่า การสอบบรรจุรับราชการ ทุกคนคือคู่แข่งของเรา อาจให้ข้อมูลที่ถูกหรือผิด หรือกำกวมต่อเราก็เป็นได้ เราต้องพิจารณาข้อมูลนั้นให้ดีด้วย ว่าถูกต้องหรือทำให้สับสนไขว้เขว้ ทำให้เสียเวลา พึงระลึกว่า ตนเป็นที่พึงแห่งตน

วิธีเตรียมสอบให้ได้บรรจุเข้ารับราชการ


7. การผ่อนคลาย

บางครั้งเราอาจอ่านหนังสือมาเยอะแล้ว ก็ถึงเวลาที่ร่างกาย สมอง และจิตใจก็ต้องมีพักกันบ้าง เราต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะถ้าเรานอนไม่เพียงพอ เราจะไม่มีสมาธิในอ่านหนังสือสอบ ส่งผลให้การทำข้อสอบได้ไม่ดี แต่หากเราได้พักผ่อนเต็มที่ นอนให้เพียงพอ ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินควร ก็จะทำให้เราสดชื่น กระปรี้กระเปร่า กะตือรือล้นมากยิ่งขึ้นการกินอาหารที่ดี เป็นการเพิ่มพลังบำรุงสมอง ช่วงใกล้สอบนี้เราควรทานอาหารบำรุงสมอง เพื่อให้มีความจำที่ดีมากขึ้น และมีสมาธิในการสอบมากขึ้นไปด้วย ควรทานอาหารที่มีประโยชน์อย่าง เช่น นม ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ไข่ต้ม ถั่ว กล้วย โยเกิร์ต ฯลฯ เพื่อช่วยให้สมองของเรามีพลังงานที่ดี ให้กำลังแก่ร่างกาย และยังช่วยระบบขับถ่ายที่ถูกต้องด้วย8. การดำรงเป้าหมาย

การจะทำอะไรให้ประสบผลสำเร็จนั้น ย่อมต้องมีราคาที่เราต้องจ่าย เราต้องยอมแลกด้วยความตั้งใจอย่างแท้จริง ทุกๆอย่างนั้นเริ่มที่ตัวเรา การให้กำลังใจกับตัวเองให้ก้าวข้ามผ่านอุปสรรค ฝันฝ่าไปให้ถึงจุดมุ่งหมาย หากเราเกิดความเบื่อหน่าย ขี้เกียจอ่านหนังสือ ท้อแท้กับการอ่าน ให้เรานึกถึงภาพแห่งอนาคต ให้นึกถึงวันที่เราสอบได้ นึกถึงวันที่เราได้รับการบรรจุเข้าราชการ นึกถึงเสื้อผ้าที่เราจะได้สวมใส่ ภาพของครอบครัวของเรามาร่วมแสดงความยินดีกับเรา ภาพของรอยยิ้มลูกของเรา วันนั้นคงจะเป็นวันที่เราภาคภูมิใจมากที่สุด เราต้องหมั่นสร้างกำลังใจให้ตัวเองในทุกๆวัน เพื่อเป็นพลังให้เราดำรงไว้ซึ่งจุดมุ่งหมายอย่างแน่วแน่

เทคนิคการเตรียมสอบ

สรุป : วิธีเตรียมสอบ ให้ได้เป็นข้าราชการ


จากบทความที่ได้กล่าวมาในข้างต้น ซึ่งผู้เขียนได้ประสพผ่านมาแล้ว ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านจะนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวของผู้อ่าน เพราะหากเรามีการเตรียมตัวก่อนสอบที่ดีแล้ว มีความขยันหมั่นเพียรในการอ่านหนังสือ ดูวิธีอ่านหนังสือสอบได้จากที่นี้ [เทคนิค] 7 วิธีอ่านหนังสือสอบเพื่อเป็นข้าราชการ

วิธีเตรียมสอบจึงจัดเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้การสอบผ่านพ้นไปได้อย่างราบรื่น ตามที่ใจของตนนั้นปรารถนา และสร้างโอกาสที่เราจะสามารถทำข้อสอบได้ และมีคะแนนสอบที่ดีได้ยิ่งขึ้น
ฝากเก็บดวงดาวให้กับเนื้อหาข้อมูล-สินค้าบริการของหน้านี้ด้วยจ้า

(ดวงดาวจะถูกส่งตรงไปที่ Google Search Engine Result)
คะแนนจะนับครั้งแรกต่อ 1 ip = 1 ความเห็น
(♥ ขอขอบคุณทุกๆดวงดาวที่เรามีให้กัน ♥)
 
0 / 5

ดาวที่ให้ไว้

ตัวอย่าง แนวข้อสอบ พร้อมเฉลย PDF

แนวข้อสอบกพ 64

PDF แนวข้อสอบ กพ 64 พร้อมเฉลย ตัวอย่าง ครบทุกวิชา ใช้สำหรับสอบ ก.พ. ปีล่าสุด 64

แนวข้อสอบท้องถิ่น 64

ไฟล์แนวข้อสอบท้องถิ่น 64 พร้อมเฉลย PDF ตัวอย่าง ครบทุกวิชา สอบพนักงานท้องถิ่น ภาค ก

แนวข้อสอบครูผู้ช่วย 64

สอบครูผู้ช่วย 64 อย่างมั่นใจ ข้อสอบครูผู้ช่วยครบทุกวิชา มีเฉลยอธิบายละเอียด สอบครูผู้ช่วย สพฐ. ภาค ก ข

แนวข้อสอบ ก.พ.

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสอบ ก.พ. อย่างมั่นใจ กับแนวข้อสอบ ก.พ. พร้อมเฉลย PDF

ไฟล์ แนวข้อสอบ PDF

90 ฿


ข้อสอบ กพ 2564 PDF

สอบบรรจุข้าราชการ ก.พ. ครบทุกวิชา เด็มคุณภาพ เต็มข้อมูล เฉลยอธิบายละเอียด

99 ฿


ข้อสอบท้องถิ่น 2564 PDF

สอบข้าราชการท้องถิ่น ภาค ก กสถ ครบทุกวิชา ข้อมูลครบครัน เนื้อหาจัดเต็ม

115 ฿


ข้อสอบครูผู้ช่วย 2564 PDF

สอบบรรจุครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ ภาค ก ภาค ข ครบทุกวิชา 1,800 ข้อ 800 หน้า.

115 ฿


ไฟล์ PDF ข้อสอบ ก.พ. 2563

สอบบรรจุข้าราชการ ภาค ก. เนื้อหาแน่น ข้อมูลจัดเต็ม มีเฉลยอธิบายอย่่างละเอียด

หนังสือแบบเล่ม

350 ฿


หนังสือสอบท้องถิ่น ภาค ข. ตำแหน่งนักวิชาการศึกษาปฏิบัติการ สอบท้องถิ่น ภาค ข.ครบทุกเนื้อหาในการสอบ

280 ฿


หนังสือสอบท้องถิ่น ภาค ข สอบเจ้าพนักงานจัดเก็บรายได้ ปฏิบัติงาน สอบนักวิชาการจัดเก็บรายได้ ตรงจุดตรงประเด็น

380 ฿


หนังสือเตรียมสอบนายสิบตำรวจทุกสายงาน สายอำนวยการ สายปราบปราม ตรงเป้า ตรงประเด็น

450 ฿


หนังสือเตรียมสอบท้องถิ่นภาค ข ตำแหน่งครูผู้ช่วยท้องถิ่น ใช้สอบท้องถิ่น ภาค ข

450 ฿


สอบนายสิบ 4 เหล่าทัพ สอบนายสิบ ตำรวจ ทหาร และจ่าทหาร ได้ทุกหน่วยงาน เจาะข้อสอบตรงเป้า

450 ฿


หนังสือติวสอบ ก.พ. สอบภาค ก. ระดับ 3 (ปริญญาตรี) เนื้อหาแน่น ครบเครื่องในเล่มเดียว

380 ฿


หนังสือคู่มือเตรียมสอบครูผู้ช่วย เตรียมสอบครูผู้ช่วยภาค ก และ ครูผู้ช่วย ภาค ข สังกัด สพฐ.

360 ฿


สอบท้องถิ่น ภาค ข ตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบาย และแผน ตรงประเด็น เนื้อหาเน้นๆ ชัดเจน

345 ฿


หนังสือข้อสอบท้องถิ่น ภาค ก เจ้าพนักงานท้องถิ่นภาค ก เพื่อสอบ อปท. อบต. อบจ. เทศบาล

650 ฿


หนังสือแนวข้อสอบ TOEIC สอบภาษาอังกฤษ ระบบใหม่ New TOEIC

error: เตือน: เนื้อหานี้ได้รับการคุ้มครองตาม พรบ. ลิขสิทธิ์ !!